* Hoa sen xào gà xé phay:

Nguyên liệu: 2 bông  hoa sen tươi, nửa cái ức gà, nửa quả ớt đỏ, 1 thìa to dầu ăn, 1 thìa nhỏ bột thái bạch 1 thìa nhỏ xì dầu, 1 thìa nhỏ muối.

Cách làm: hoa sen tươi tách thành từng cánh, cho vào nước muối  rửa sạch, để ráo, thái đủ. Thịt ức gà rửa sạch, thái chỉ, cho xì dầu và bột thái bạch vào đảo đều Ớt đỏ rửa sạch, bỏ hạt, thái chi. Cho dầu ăn nổi đui nóng, cho gà thái vào xào, sau khi đảo đều, cho hoa soa ớt đỏ và nửa thìa nước, muôi vào, đảo nhanh một lúc là được, bày ra đĩa.

Cách làm Hoa sen xào gà xé phay.JPG

Công hiệu: phụ nữ mang thai nên ăn thường xuyên, có tác dụng an thai.

* Bánh thịt hoa sen:

Nguyên liệu: 2 bông hoa sen tươi, 0,25 kg thịt băn 1 thìa to xì dầu, 1 thìa nhỏ bột thái bạch, nửa thìa  bột tiêu bắc, 1 thìa nhỏ muôi, 2 thìa to dầu ăn, 1 thìa  nhỏ đường.

Cách làm: hoa sen tươi bóc riêng từng cánh, ch vào nước muôỉ rửa sạch, để ráo, băm nhỏ. Thịt băm ( chữa bệnh đại tiện ra máu, bệnh băng đới: ngày dùng 15-30g liên phòng dưới dạng thuốc sắc.

XEm: Lá sen chữa phù thũng

Lá sen (hà diệp):

có vị đắng, tính bình, vào 3 kinh Itiu, lý, vị. Có tác dụng thăng thanh tán ứ, thanh thử hành ủy. Dùng chữa thử thấp tiết tả, thủy chí phù thũng, lôi đầu phong trị bệnh lỵ;

Tác dụng cầm máu, máu cam, băng trung huyết lỵ, Lá sen Có công dụng giông gương sen, nhưng khi nhưng khi thì dùng lá sen. Liều dùng 15-20g dưới dạng thuốc sắc. Ngoài ra, lá sen còn được dùng để trị cảm nắng, say nắng xuâ’t huyết do sô’t cao và chứng cảm sốt mùa hè. Dịch chiết từ lá sen có thể điều trị hội chứng rối loạn lipid máu.

  • Trị chứng giữ nước, phù thũng: lây lá sen non nấu cháo ăn
  • Giúp thanh nhiệt, hạ huyết áp và giảm cholesterol: Lấy lá sen tươi hay phơi khô, thái thật nhỏ dùng để nấu cháo nhừ với đường cát trắng. Món ăn giản nhưng rất bô’ và thích hợp với thời tiết

Xem: tác dụng của hoa